6 สูตรน้ำสลัดโรลง่าย ๆ ทำเองจิ้มเองอร่อยเอง
เมนูสลัดโรล หรือสลัดม้วน อาหารลดน้ำหนักสุดฮิป เช่น สลัดโรลทูน่า สลัดโรลปูอัด แม้สลัดโรลราคาจะแพงแต่เพื่อสุขภาพก็ยอมจ่าย ส่วนใหญ่วิธีทําสลัดโรลแทบทุกร้านก็เหมือน ๆ กันคือใช้ผักสลัด เครื่องเคียงต่าง ๆ และแป้งห่อสลัดโรล ถ้าอยากทำเองก็ไม่ยากเย็นอะไร แต่ที่ยากอยู่ที่น้ำจิ้มสลัดโรลหาอร่อยยากนี่แหละ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 6 เมนูน้ำสลัดโรล ได้แก่ น้ำสลัดโรลซีฟู้ด น้ำสลัดโรลวาซาบิ (สูตรใช้วาซาบิสด) น้ำสลัดโรลวาซาบิ (สูตรใช้ผงวาซาบิ) น้ำสลัดโรลซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำสลัดโรลงาขาวข้น และน้ำสลัดโรลซอสถั่วสไตล์เวียดนาม มีให้เลือกทั้งน้ำจิ้มสูตรเผ็ดและสูตรหวานหอม สลัดโรลพร้อม น้ำจิ้มพร้อม ใครอยากอร่อยเคี้ยวเลย
1. น้ำสลัดโรลซีฟู้ด
สำหรับคนชอบน้ำจิ้มสูตรเผ็ดสไตล์ไทย อยากให้ลองทำเมนูน้ำสลัดโรลซีฟู้ด สูตรนี้เด็ดตรงที่นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นจนละเอียด ใส่มายองเนสเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยว ถ้าได้จิ้มกับสลัดโรลหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้
ส่วนผสม น้ำสลัดโรลซีฟู้ด
• พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
• กระเทียมไทย 5 กลีบ (ปอกเปลือกออก)
• รากผักชีซอย 1 ราก
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือปลายช้อน
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• มายองเนส 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดโรลซีฟู้ด
• 1. ปั่นพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี และเกลือให้ละเอียดเข้ากัน
• 2. ใส่น้ำมะนาวและน้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน
• 3. สุดท้ายใส่มายองเนสลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
++++++++++++++++++++
เอาใจคนชอบกลิ่นอายญี่ปุ่นกันด้วยเมนูน้ำสลัดโรลวาซาบิ สูตรนี้ใช้วาซาบิสด มีรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ใช้ความหวานจากนมข้นหวานและน้ำตาลทราย ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ กินคู่กับสลัดโรลแต่ละคำรสเผ็ดขึ้นจมูกโดนใจจริง ๆ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสลัดโรลวาซาบิ
• น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 100 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 250 มิลลิลิตร
• นมข้นหวาน 60 มิลลิลิตร
• วาซาบิสด 1/8 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มสลัดโรลวาซาบิ
• 1. ใส่น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล น้ำตาลทราย และเกลือ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 2. เทน้ำมันมะกอกลงไป คนผสมเร็ว ๆ จนน้ำมันเป็นเนื้อเดียวกัน
• 3. เติมนมข้นหวานและวาซาบิสดลงไปคนผสมให้เข้ากัน
• 4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 20 วัน
++++++++++++++++++++
3. น้ำสลัดโรลวาซาบิ (สูตรใช้ผงวาซาบิ)
ผงวาซาบิที่เก็บไว้จนลืมลองหยิบเอามาทำเมนูน้ำสลัดโรลวาซาบิสูตรนี้กันเลย ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง ได้แก่ ผงวาซาบิ มายองเนส คนผสมให้ละลายด้วยน้ำอุ่น เสิร์ฟกับสลัดโรลก็อร่อย หรือกินกับปูอัดก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสลัดโรลวาซาบิ
• ผงวาซาบิ 1/4 ช้อนชา
• น้ำอุ่น
• มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดโรลวาซาบิ
• 1. ผสมผงวาซาบิกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน คนผสมจนผงวาซาบิละลาย
• 2. เติมมายองเนสลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
++++++++++++++++++++
4. น้ำสลัดโรลซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
เมล็ดงานอกจากเอาไว้โรยข้าวเพิ่มคุณค่าแล้วยังเอามาทำเมนูน้ำสลัดโรลซีอิ๊วญี่ปุ่นได้อีกด้วย นอกจากใส่งาขาวแล้วยังเพิ่มความหอมจากน้ำมันงาอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบรสเผ็ดใส่วาซาบิสดเพิ่มก็ได้ค่ะ บ้านใครมีงาหยิบออกมารอเลย
ส่วนผสม น้ำสลัดโรลซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
• น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
• น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 150 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วตามชอบ
• วาซาบิสด 1/4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใสน้ำใส
• 1. เทน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด
• 2. ยกออกจากเตา เทใส่อ่างผสมแล้วพักไว้จนเย็น
• 3. เทใส่ภาชนะ ใส่งาขาว ตามด้วยวาซาบิลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
• 4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 20 วัน
++++++++++++++++++++
หลายคนคงคุ้นเคยกับน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส หรือน้ำจิ้มสลัดโรลซีอิ๊วญี่ปุ่น ถ้าอยากเปลี่ยนแนวอยากให้มาลองเมนูน้ำจิ้มสลัดโรลงาขาวข้น สูตรนี้ใส่ไข่แดงลงไปเพื่อให้เป็นน้ำข้น เพิ่มความเค็มจากโชยุ ใส่น้ำส้มสายชูเพิ่มรสเปรี้ยว ใครไม่เคยกินต้องลองค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสลัดโรลงาขาวข้น
• น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วยตวง
• โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• ไข่แดง 1 ฟอง
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มสลัดโรลงาขาวข้น
• 1. ปั่นผสมน้ำมันมะกอก โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
• 2. เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว พร้อมรับประทาน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก howdoesshe.com
6. น้ำสลัดโรลซอสถั่วสไตล์เวียดนาม
สำหรับคออาหารเวียดนามต้องถูกใจสูตรน้ำสลัดโรลซอสถั่วสไตล์เวียดนามแน่นอน สูตรจากhowdoesshe.com นี้มีความหอมของเนยถั่ว ใส่ซอสฮอยซินรสเค็มอมหวาน เพิ่มความเผ็ดจากซอสพริกเล็กน้อย อ้ำ… จิ้มกับสลัดโรลอร่อยโดนใจเลยค่ะ
ส่วนผสม ซอสถั่ว
• เนยถั่ว 3/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• ซอสฮอยซิน (Hoisin Sauce) 3 ช้อนโต๊ะ (ซอสที่นิยมไว้กินกับเฝอ)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก 2 ช้อนชา+1/4 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 1 หัว
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำสลัดโรลกับซอสถั่ว
• ปั่นผสมเนยถั่ว น้ำเปล่า ซอสฮอยซิน น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย กระเทียมสับ ซอสพริก และน้ำมันงาให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
เพื่อน ๆ ที่อยากทำเมนูสลัดโรลกินเองในวันหยุด ต่อไปนี้ไม่ต้องไปหาซื้อน้ำจิ้มสลัดโรลแล้ว แค่เข้ามาจด 6 เมนูน้ำจิ้มสลัดโรลเหล่านี้ก็พอ ชอบสูตรไหนก็ไปช้อปปิ้งส่วนผสมกันเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น